Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn sao cho hợp lý

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn sao cho hợp lý

08/11/2018   |   Đăng bởi dieukhaclienvu .com

  Đời sống xã hội ngày một phát triển, ai ai cũng có nhu cầu về nghỉ dưỡng, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Việc thiết kế lắp đặt hệ thống tiểu cảnh sân vườn ngay trong chính ngôi nhà của mình dần trở thành một xu hướng mới và đang được rất nhiều người ưa chuộng

Bố trí kiến trúc cây xanh sân vườn trong ngôi nhà sẽ tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên, giúp điều hòa không khí, không những thế còn mang ý nghĩa phong thủy, đem lại may mắn cho gia chủ. Hôm nay Liên Vũ xin được giới thiệu đến các bạn một số cách bố trí tiểu cảnh sân vườn đạt được hiệu quả cao nhất mà lại phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn

Tiểu cảnh sân vườn là sự kết hợp của năm yếu tố căn bản : đất, nước, đá, cây và không gian. Năm yếu tố này kết hợp hài hòa với nhau, đem lại sự hoàn hảo cho không gian trong ngôi nhà của bạn, Tuy nhiên, hãy lựa chọn 1 chủ đề và căn cứ vào hình thức sử dụng để bày trí một cách hợp lý nhất.

Thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn đòi hỏi rất nhiều về tính sáng tạo cao, tình yêu thiên nhiên, sự hiểu biết về đặc tính của từng loại cây cỏ, đồng thời phải có kiến thức về các loại đá. Ngoài ra, nếu có sự hiểu biết them về gỗ, ánh sang… thì sẽ góp phần hoàn thiện hơn trong việc thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn.

Mỗi ngôi nhà có 1 cấu trúc không gian khác nhau, vì vậy chúng ta cũng có những cách triển khai, bày trí khác nhau để chúng phù hợp với kiến trúc ngôi nhà, chẳng hạn như : thiết kế sân vườn quanh nhà, thiết kế tranh đá, thác nước, đài phun, tiểu cảnh gầm cầu thang, tiểu cảnh sân thượng, tiểu cảnh ban công, giếng trời….

Thiết kế sân vườn chính là việc bố trí cây xanh hợp lý, tạo view đẹp cho các vị trí từ phòng khách, phòng ăn. Vd : Cây to thì có thể bố trí thưa ở góc vườn, hoặc cạnh tường rào để lấy ánh sáng cũng như làm nền cho những cây thế, cây cảnh…; Hoặc chúng ta có thể trồng nhấn nhá một vài bụi hoa trên cỏ; bố trí 1 vài viên đá suối tạo điểm nhấn trên nền cỏ xanh của khu vườn...Ngoài ra, với những khu vườn có không gian rộng lớn, chúng ta có thể bố trí thêm dòng suối nhỏ với đá suối xếp 2 bên chạy về một hồ nước với đàn cá Koi đủ sắc màu bơi lội. Đây là một trong những cách bày trí đủ sức mê hoặc mọi giác quan của con người. Vị trí phía tường rào, ta bố trí tranh đá với chủ đề nông thôn hoặc tranh ghép hiện đại cũng sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho không gian sân vườn.

Đối với những ngôi nhà nằm trong khu vực đô thị, thì ban công và sân thượng thường sẽ là nơi được chú trọng để làm tiểu cảnh, cảnh quan cây xanh. Chỉ cần bố trí một mái che, một bộ bàn ghế nhỏ, một khuôn viên sân vườn, chúng ta hoàn toàn biến nơi này trở thành không gian lý tưởng để thư giãn, đọc sách hay thưởng ngoạn thiên nhiên, phố phường, Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật xử lý chống thấm tốt thì bề mặt và trần nhà sẽ rất dễ bị ảnh hưởng

Khi thiết kế một hệ thống tiểu cảnh sân vườn, người thiết kế sẽ dựa vào không gian, địa điểm, sở thích, cá tính và mục đích của gia chủ mà xác định chủ đề của sân vườn là gì, sau đây là một vài quy tắc mà chúng ta cần chú ý  :

  1. Bố cục : trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, bố cục bày trí cần hài hòa, mạch lạc, tuân thủ quy luật về màu sắc, tỷ lệ. Có 3 cách bố cục bày trí phổ biến :
  • Bố trí cân bằng đối xứng: hướng vào sự thống nhất, mạch lạc, trật tự trong đường nét. túy nhiên, nó lại khiến cho người thưởng ngoạn cảm thấy tẻ nhạt, đơn điệu, thiếu biến hóa.
  • Bố trí cân bằng bất đối xứng: thể hiện sự sáng tạo, phóng khoáng và không bị bó buộc tạo cảm giác thư giãn, thoải mái mà vẫn có sự liên kết về phong thủy, thẩm mỹ.
  • Bố trí cân bằng đối tâm: thường thấy trong các sân vườn mang phong cách châu Âu
  1. Kích thước, tỷ lệ: Hình thể mỗi vật trong tiểu cảnh sân vườn phải rõ ràng, tỷ lệ hợp lý bởi chúng biểu thị mối tương quan giữa các vật thể, làm cho cảnh quan trở nên chân thực, bắt mắt hơn.
  2. Ánh sáng, màu sắc: Nguồn sáng giữa ngày và đêm cũng tạo nên sự khác biệt và có ảnh hưởng nhất định đến cảnh quan sân vườn. Nếu như ban ngày, chúng ta có ánh sáng mặt trời để làm nổi bật từng chi tiết, màu sắc tổng thể, cho đến hình ảnh phản chiếu …hoặc cũng có thể lợi dụng bóng đổ, hoa văn để làm cho khu vườn trở nên độc đáo hơn; thì về  ban đêm, chúng ta có thể sử dụng  ánh sáng nhân tạo như một yếu tố chủ chốt, những mảng sáng tối hợp lý sẽ giúp cho khu vườn càng trở nên đặc sắc về đêm. Nói đến ánh sáng là phải kể đến màu sắc, bởi màu sắc phụ thuộc vào nguồn sáng. Nếu bạn có sự hiểu biết về tính nóng - lạnh, khoảng sáng - tối của màu sắc và cường độ mạnh yếu của luồng sáng bạn sẽ đạt được hiểu quả cao trong việc sắp xếp tiểu cảnh, che đi những khuyết điểm trong cấu trúc và tạo ảo giác khiến ta cảm nhận được sự chân thực.

Khi đã đảm bảo tốt về bố cục và những quy tắc về màu sắc ánh sáng, bạn có thể bắt tay vào thi công tiểu cảnh sân vườn cho ngôi nhà của mình để có được một không gian như ý.

 

 

0913574894