Tư vấn trang trí tiểu cảnh giếng trời

Tư vấn trang trí tiểu cảnh giếng trời

05/11/2018   |   Đăng bởi dieukhaclienvu .com

Thông thường, khi thiết kế cây xanh ở tiểu cảnh khu giếng trời, sau một thời gian chúng sẽ không giữ được sự tươi xanh như lúc đầu, mà dần trở nên xơ xác. Đó là do cây xanh không phù hợp với không gian ở trong nhà, chúng luôn cần có sự chăm sóc tỉ mỉ. Sau đây Liên vũ xin được chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp các bạn không gặp phải tình trạng đó khi thiết kế tiểu cảnh khu giếng trời.

Chúng ta chỉ nên bố trí một lượng cây vừa đủ, phù hợp với không gian thiết kế để dễ dàng trong việc chuyển dời khi cần chăm sóc và đảm bảo vệ sinh Những giếng trời có diện tích lớn, chỉ nên để đất ở khu vực trồng cây. Phần diện tích còn lại có thể láng xi măng, sau đó dùng đá sỏi phủ lên, như vậy nhìn vẫn tự nhiên, lại dễ chăm sóc.

Chọn cây     

Các chủng loại cây trong nhà hiện nay rất đa dạng về hình dáng và màu sắc (nhất là các loại lá được nhập giống từ Đài Loan rất phong phú), giúp thỏa mãn đáp ứng được yêu cầu của gia chủ. Đối với những cây chủ đạo có độ cao 1-2,5 m, ta có thể chọn loại phát tài núi, cau Hawaii, mật cật, đại phú gia, kim thiên, trúc Nhật, kim ngân... Các giống cây họ trầu có dáng lá rất đẹp như trầu thanh xuân, trầu đế vương, trầu rau muống, trầu chân vịt, trầu Mỹ, trầu khía... Các loại cây bụi như ngũ gia bì, vạn niên thanh, cau tiểu trâm, rán huyền, rán ổ phụng, đinh lăng, thiên niên kiện... Các loại hoa thì ít phong phú hơn, nhưng có thể chọn lan Ý, hồng môn…

Bố trí cây

Có một số cách bố trí đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Khi kết hợp cùng đá, sỏi, các phụ liệu trang trí sân vườn sẽ giúp tiểu cảnh của chúng ta đẹp lên và khá tự nhiên. Mảng xanh ấy sẽ thành công nếu đạt được vẻ tự nhiên, hài hòa, sạch sẽ và thỏa mãn được tầm nhìn.

- Với diện tích nhỏ, chúng ta nên bố trí cây xanh thành một cụm, với một cây chủ đạo như phát tài núi, cau Hawaii… sau đó dùng đá, sỏi, đèn… và một số loại lá, cây bụi… điểm xuyết xung quanh.

- Với diện tích lớn hơn, có thể bố trí 2-3 cụm, nhưng chỉ nên là một loại cây chủ đạo và cần lưu ý đến yếu tố cân bằng bố cục.

- Với vườn nước, ta không nên bố trí quá nhiều cây. Cây được trồng trong chậu dùng sỏi phủ lên mặt, sau đó giấu bên dưới mặt nước, lớp vật liệu, sự luân chuyển của nước với hình dáng và âm thanh sẽ góp phần tạo nên hiệu quả.

Bố trí chậu

Với chậu đơn lẻ, hình dáng và vật liệu, màu sắc chậu, loại cây rất quan trọng để tạo sự hài hòa với tổng thể. Với những chậu lớn, đôi khi cây xanh được bố trí vào một chậu nhựa hoặc lưới rồi đặt khít vào để dễ thay đổi. Nếu có nhiều chậu, có thể sử dụng nhiều loại chậu cao thấp, và chủng loại để tạo nên một góc xanh tự nhiên. Riêng việc xếp đặt và bố cục thì khó hơn, yêu cầu phải có trình độ thẩm mỹ nhất định.

Chăm sóc cây

Ánh sáng và thông thoáng là yếu tố quan trọng nhất giúp cây bền lâu. Mỗi khi thấy cây không còn sung sức, ta nên luân chuyển cây ra ngoài trời (nơi có bóng râm). Không để cây thiếu nước, nhưng lượng nước tưới quá nhiều đôi khi làm cây chết nhanh hơn. Ta có thể kiểm tra độ ẩm đất bằng cách thọc sâu vào lớp đất bên dưới.

0913574894